Thứ Sáu 19/7/2024 -- 14/6/2024 (Âm lịch) -- 2568 (Phật lịch)
Cái tôi hoàn lại đất trời, trả tôi mặt mũi muôn đời chưa sanh. Chẳng rời trước mắt thường lặng trong, Còn tìm liền biết anh chưa thấy

Cuộc đời là giả tạm, ứng xử thế nào lúc lâm nguy

Thầy Thích Tâm Hạnh

Trong trường hợp đi thám hiểm đến một vùng hiểm trở, nghèo khó. Ở đây, tất cả những phương tiện căn bản cho đời sống một con người gần như đều thiếu thốn. Chỉ cần làm mất nước uống hoặc thức ăn thì tính mạng có thể bị đe dọa. Với hoàn cảnh ấy, con người không dễ dàng cho đi bất cứ gì ngay cả đồ ăn hoặc thức uống của mình; những thứ mà con người đang rất cần để sống.

 

Nhưng mặt khác, lẽ thật của cuộc đời là mọi thứ trong đời sống này đều là hư giả. Nhưng trong trường hợp gặp hiểm trở này, chúng ta phải nên làm gì để hợp với lẽ thật, không dính mắc, chấp trước, ích kỷ mà vẫn duy trì được cuộc sống, tốt cho bản thân và mọi người?

-  Thử hỏi: Giả sử khi cho rằng mọi thứ là thật có thì trong trường hợp trên, con người sẽ làm gì?

-  Trả lời: Sẽ làm mọi thứ để được tồn tại và đảm bảo tốt nhất có thể cho mình và những người xung quanh.

-  Cũng thế: Chúng ta nên dùng trí tuệ, thấy biết sự thật mọi thứ đều huyễn hóa để làm việc ấy thì sẽ được bình tâm, ổn định và đưa đến kết quả tốt đẹp hơn. Đó là biết vận dụng trí tuệ vào trong đời sống để thấy biết như thật, sẽ có được những yếu tố cần thiết từ một nội tâm an tỉnh, sáng suốt, mang lại kết quả mỹ mãn, không bị sai lầm, khổ đau.

 

Gá thân mộng
Dạo cảnh mộng
Mộng tan rồi
Cười vỡ mộng

Ghi lời mộng
Nhắn khách mộng
Biết được mộng
Tỉnh cơn mộng

HT Thích Thanh Từ
a

Bài đọc nhiều nhất

Thống kê truy cập

766529
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
381
2868
15263
729106
52817
94570
766529